ReadyPlanet.com
dot
dot
ภาพรวม
dot
bulletข้อมูลจังหวัด
bulletของดีประจำจังหวัด
bulletเทศกาลงานประเพณี
bulletสถานที่ท่องเที่ยว
bulletแนะนำกิจกรรมการท่องเที่ยว
bulletข้อมูลการเดินทาง
bulletสถานพักแรมแนะนำ
bulletร้านอาหารแนะนำ
bulletสินค้า OTOP
dot
ปฏิทินกิจกรรม ปี 2554
dot
bulletเดือนมิถุนายน
bulletเดือนกรกฎาคม
bulletเดือนสิงหาคม
dot
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletสำนักงานปลัดกระทรวง
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletสำนักงานพัฒนาการกีฬาและนันทนาการ
bulletสถาบันการพลศึกษา
bulletกองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
dot
บริการข้อมูลข่าวสาร
dot
bulletบทความท่องเที่ยว
bulletบทความกีฬา
bulletจัดซื้อจัดจ้าง
dot
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
bulletททท.สำนักงานพระนครศรีอยุธยา
bulletสำนักงานเทศบาลเมืองอโยธยา
bulletสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย
bulletกระทรวงศึกษาธิการ
bulletสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว
bulletสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ
bulletสมาคมโรงแรมไทย
bulletสยามกีฬา
bulletayutthayapark
bulletweloveayutthaya.com
bulletGoogle
bulletsanook
bulletMap
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot




โรตีสายไหม

         สูตรการทำแป้งและโรตีสายไหม นำเอาน้ำตาลทราย เลือกชนิดที่ขาวสะอาดมาเคี่ยวกับน้ำประมาณ 10 นาที ใช้เกรียงคนน้ำตาลไปมา อย่าให้ไหม้เพราะว่าจะขมทำสายไหมไม่ได้เลย ต้องทิ้งอย่างเดียว เคี่ยวให้น้ำตาลออกเป็นสีแดงอ่อน ๆ แล้วจึงเทใส่กะละมังที่อยู่เหนือน้ำเย็นพอจับตัวเหนียว ตอนนี้ก็ยังคงใช้เกรียงคนน้ำตาลไปมาตลอดเวลาด้วย และอย่าทิ้งไว้ให้แข็งตัวเพราะจะนำมายืดไม่ได้ เมื่อยืดก้อนน้ำตาลที่เคี่ยวแล้ว ยืด 2 - 3 ครั้งแล้วก็นำไปคลุกกับหัวเชื้อ ทำจากแป้งสาลีผสมกับน้ำมันปาล์มตราดอกไม้ ที่เทไว้ในถาดสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ คลุกให้ทั่วแล้วจับน้ำตาลยึดไปด้วย ก็จะทำให้น้ำตาลกลายเป็นสายไหม (น้ำตาล 2 กิโลกรัม จะทำเส้นสายไหมได้ประมาณ 2.5 กิโลกรัม) เทคนิคสำคัญ คือ การดึง หากดึงมากไปเส้นสายไหมก็จะขาดป่น ไม่สวย หากดึงน้อยเกินไปก็จะทำให้จับกัน เป็นเส้นน้ำตาลใหญ่ ๆ แข็ง ๆ ไม่อร่อยอีก ความอร่อยของสายไหมจะอยู่ที่หัวเชื้อ ถ้าใส่แป้งหัวเชื้อมากก็จะยิ่งทำให้สายไหมมันอร่อย ไม่หวานมากและเป็นเส้นยาว ฟูนิ่ม ไม่กระด้าง ส่วนแป้งโรตีนั้น ลักษณะแป้งที่ดีจะต้องนิ่ม ไม่กระด้าง และต้องทำเสร็จใหม่ ๆ ส่วนผสมแป้งห่อ ใช้แป้งสาลี เกลือและน้ำ เคล้าให้เข้ากันจนเหนียว หยิบขึ้นมาแล้วไม่ร่วงหล่นจากมือ จากนั้นละเลงแป้งลงบนกระทะแบน อันนี้ต้องอาศัยความชำนาญ เพราะไม่อย่างนั้นแป้งจะหนาบาง และมีขนาดไม่เท่ากัน
 

 




ของดีประจำจังหวัด

หัวโขนจำลอง article
มีดอรัญญิก article
พุทรากวน
ขนมบะบิ่น
ปลาตะเพียนสาน article
เครื่องเบญจรงค์น้ำทอง
หนังปลาทอด
งานปั้นดินจิ๋ว
เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร
เรือจำลอง
สังคีตประดิษฐ์



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อยู่ 157 สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000