วัดไชยวัฒนาราม...อนุสรณ์แห่งชัยชนะเหนือกรุงละแวก

12 มี.ค 2561      1122 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

พระปรางค์ประธาน

ปรางค์บริวาร 2 องค์

ระเบียงคต

กำแพงที่ประดิษฐานพระพุทธรูป 120 องค์

ปรางค์บริวาร

รอบบริเวณระเบียงคต 

ภาพสลักประติมากรรม 

วัดไชยฯ

เพราะจากละครดังสุดฮิตอย่าง แม่การะเกด หรือ บุพเพสันนิวาส ที่ปลุกกระแสการนุ่งโจงห่มสไบมาเที่ยวัดไชยวัฒนาราม วัดที่นางเอกพูดถึงบ่อยมากที่สุด ทำให้วันนี้เราจะต้องมาเปิดประวัติวัดไชยกันหน่อยแล้วว่าเรื่องราวจะเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกัน!

 

สำหรับวัดไชยวัฒนารามเคยเป็นพระอารามหลวงในสมัยอยุธยา สร้างขึ้นในสมัยของพระเจ้าปราสาททอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านป้อม อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ทางฝั่งตะวันตกนอกเกาะเมือง โดยเรื่องราวได้บอกได้บอกไว้ว่า สมัยก่อนที่บริเวณนี้เคยเป็นสถานที่ประทับของมารดาพระเจ้าปราสาททอง แต่ได้ทรงสิ้นพระชนม์ไปก่อนที่พระเจ้าประสาททองจะได้เสวยราชสมบัติเป็นกษัตริย์ ภายหลังจากที่ได้เสวยราชสมบัติแล้ว พระองค์จึงสร้างวัดไชยขึ้นเพื่ออุทิศพระราชกุศลถวายให้พระราชมารดา และที่วัดนี้ยังเคยใช้จัดพิธีถวายพระเพลิงศพในพระมหากษัตริย์เกือบทุกพระองค์ของอยุธยา รวมไปถึงเป็นที่ฝังพระศพของเจ้าฟ้าธรรมาธิเบศ (เจ้าฟ้ากุ้ง) กวีเอกสมัยอยุธยาตอนปลาย กับเจ้าฟ้าสังวาลย์ อีกด้วย

 

เดิมที วัดไชยวัฒนาราม มีชื่อว่า “วัดชัยวัฒนาราม” เพราะมีข้อสันนิษฐานบางส่วนบอกว่า วัดแห่งนี้ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชยะเหนือกรุงละแวก (พนมเปญ) จึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดไชยวัฒนาราม เพราะ คำว่า ไชย มากจากคำว่า “ไชยโย” มีความหมายว่าการประกาศความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าปราสาททองและชัยชนะทั้งหมดที่ได้มา

โดยสถาปัตยกรรมของวัดไชยฯ ไม่เหมือนที่วัดอื่นในอยุธยา เพราะบางส่วนได้รับอิทธิพลการสร้างมากจากศิลปะขอม โดยจำลองมาจากปราสาทนครวัด คือ มีปรางค์ประธานและปรางค์มุมอยู่บนฐานเดียวกัน บริเวณตรงกลางของพื้นที่ และรายล้อมด้วยปรางค์บริเวณอีก สี่องค์

 

นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจ อย่าง พระปรางค์ศรีรัตนมหาธาตุ และระเบียงคต ที่มีการประดิษฐานพระพุทธรูปปั้นปางมารวิชัยที่เคยลงรักปิดทองจำนวน 120 องค์ เป็นเหมือนกำแพงศักดิ์สิทธิ์ แต่ในปัจจุบันโดนตัดพระเศรียรไปจนเกือบหมดเหลือเพียงแค่ 2 องค์ที่ยังคงมีพระเศรียรอยู่เท่านั้น

 

สำหรับใครที่สนใจจะเข้ามาชมความงดงาม สามารถมาได้ ทุกวันเวลา 08.00–18.00 น.  และนอกจากนี้ในเวลาประมาณ 19.30- 21.00 น. จะมีการส่องไฟชมโบราณสถานอีกด้วย และขอแถมสำหรับใครที่อยากจะมาเป็นแม่การะเกด ทางหน้าวัดยังมีชุดไทยให้เช่าไปถ่ายรูปได้อีกด้วยน้าา ราคาเริ่มต้น 100 บาท เท่านั้นค่ะ 

ค่าเข้าชม : คนไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท              

การเดินทาง

– รถยนต์ส่วนตัว จากกรุงเทพใช้ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด (อุดรรัถยา) มุ่งหน้าอยู่จังหวัดอยุธยา จากนั้นเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 347 ประมาณ 20 กิโลเมตร เลี้ยวขวาที่สี่แยกวรเชษฐ์ วิ่งทางตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร เตรียมชิดซ้ายเพื่อกลับรถใต้สะพาน (มีป้ายบอกทางชัดเจน) เมื่อกลับรถแล้ววิ่งต่อไปอีกราว 300 เมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางเข้าวัด ขับต่อไปอีก 700 เมตร วัดจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ

– รถสาธารณะ ขึ้นรถตู้ที่สถานีขนส่งหมอชิต / ฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต หรือนั่งรถไฟ ลงในตัวเมืองอยุธยา แล้วต่อรถตุ๊กตุ๊กจากตลาดเจ้าพรหมไปวัดไชยวัฒนาราม


แหล่งที่มา :