พิพิธภัณฑ์ลานของเล่นเกริกยุ้นพันธ์

12 มี.ค 2561      1201 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา นายเกริก ยุ้นพันธ์ เจ้าของพิพิธภัณ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ ได้กล่าวว่า เกือบ 30 ปีที่ผ่านมาได้ไปเห็นพิพิธภัณฑ์ของเล่นในประเทศญี่ปุ่น ทำให้ใฝ่ฝันอยากทำพิพิธภัณฑ์จึงเริ่มสะสมของเล่นเรื่อยมา โดยในพิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์แห่งนี้ มีของเล่นและของสะสมหลากหลายของเล่นโบราณชิ้นหายากของโลก มีอายุเป็นร้อย ๆ ปี มีข้าวของเครื่องใช้ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของคนไทย ทั้งของผู้มีฐานะและชาวบ้าน รวมถึงของเล่นสังกะสีจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นยุคทองของของเล่น ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และปลูกความคิดสร้างสรรค์ พร้อมสร้างความอบอุ่นและความผูกพันในครอบครัว

พิพิธภัณฑ์เกริกยุ้นพันธ์ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ

 1. ส่วนนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ ด้านหน้าพิพิธภัณฑ์มีร้านก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกงครัวประตูชัย พร้อมกาแฟโบราณ

 2. ส่วนภายในอาคาร 2 ชั้น แบ่งเป็น
 2.1 Museum ชั้น 1 ของเก่าเก็บภาพถ่ายโบราณฟิล์มกระจกสมัย รัชกาลที่ 4 เหรียญเงินตรา แสตมป์ พระพุทธรูป ภาพวาด เครื่องแก้วโบราณ เครื่องเคลือบ เครื่องกระเบื้อง เครื่องปั้นดินเผา งานเครื่องแก้ว และของโบราณอื่น ๆ อีกมากมาย
 2.2 Museum ชั้น 2 เป็นภาพฝาผนัง Mural Painting สำหรับเด็ก โดย เกริก ยุ้นพันธ์ และของเล่นหายาก 100 ชิ้น ที่ควรดู ซึ่งคนทั้งโลกอยากเห็น นักสะสมของเล่นอยากเป็นเจ้าของ

 นอกจากนี้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-11.30 น. ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ ชั่วโมงเล่านิทาน ศิลปะสำหรับเด็ก วาดรูป การปั้น การพิมพ์ลาย ศิลปะประดิษฐ์ และนิทรรศการหมุนเวียน แสดงงานศิลปะ ของสะสม เปิดตัวหนังสือ พบปะผู้มีชื่อเสียง กิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย และร้านจำหน่ายของที่ระลึก 

เปิดทุกวันเวลา 09.00 – 16.00 น. ยกเว้นวันจันทร์ อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท 
 ผู้สนใจติดต่อได้ที่ พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเกริกยุ้นพันธ์ เลขที่ 45 หมู่ 2 ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร. 0 3532 8949-50 , 08 1890 5782 


แหล่งที่มา :