วัดท่าการ้อง เส้นทางบุญ ไหว้พระประธานหลวงพ่อยิ้มในอุโบสถ…

27 ก.ย. 2561      9019 views

แชร์ทั้งหมด 20 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

วัดท่าการ้อง เชื่อได้เลยว่าใครที่มาไหว้พระที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว วัดท่าการ้องต้องเป็นวัดหนึ่งในใจของนักท่องเที่ยวแน่ๆ เพราะขึ้นชื่อในเรื่องของห้องน้ำสะอาดแถมติดแอร์ เดินชมตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้อง หรือจะมาไหว้พระ 9 วัดที่นี้อีก

 

โดยประวัติวัดท่าการ้องเป็นวัดที่สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาก่อนปี พ.ศ. 2092 นับถึงปัจจุบันก็มีอายุกว่า 469 ปีแล้ว ในปี 2309 วัดท่าการ้องได้เคยเป็นที่ตั้งค่ายของพม่าค่ายหนึ่งก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา จนมีคำกล่าวว่า “.. นกกาจากวัดการ้อง บินไปเสียบอก ณ ยอดพระปรางค์วัดพระศรีมหาธาตุ ใจกลางกรุงศรีอยุธยา น้ำตาหลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง ไหลนองพระเนตร อันเป็นลางบอกเหตุสิ้นแล้ว แผ่นดินกรุงศรีอยุธยา “ และในสมัยเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 วัดท่าการ้องได้ถูกจัดให้เป็นโรงเรียนนายร้อยฝ่ายช่างเทคนิค รุ่น 10-12 เป็นการชั่วคราว โดยใช้ศาลาการเปรียญเป็นห้องเรียน และเป็นที่พักอาศัย ก่อนที่จะถูกปล่อยทิ้งขาดการเอาใจใส่ดูแลเป็นเวลานานจนทำให้ทรุดโทรมลงในที่สุด ซึ่งขณะนี้กำลังทำการบูรณะปฏิสังขรณ์โบราณสถานและโบราณวัตถุภายในวัด เพื่อให้เป็นที่ศึกษาประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา

 

มาถึงปัจจุบัน ได้มีการปรับปรุงวัดท่าการ้องให้เป็นเส้นทางทำบุญ มีพระให้ไหว้หลากหลาย รวมถึงการไหว้พระจีน อย่างเจ้าแม่กวนอิม เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีที่นั่งพักผ่อนหย่อนใจ หรือจะเดินไปชมตลาดน้ำกรุงเก่าวัดท่าการ้องก็ได้

 

สามารถเข้าไหว้พระทำบุญได้ทุกวัน ไม่เสียค่าเข้าชม

เวลาเข้าชม 08.00 – 16.00 น.

 

การเดินทาง

  • รถยนต์ส่วนตัว : เส้นทางที่ 1 จากดอนเมือง, รังสิต วิ่ง ถ.พหลโยธิน มาเข้าถนนสายเอเชีย (หมายเลข 32) เลี้ยวซ้ายเข้าถนน 309 เพื่อเข้าตัวเมืองอยุธยา ผ่านศาลากลางจังหวัด พอเลยโรงพยาบาลอยุธยา ราว 2 ก.ม. ให้ขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จะพบวัดท่าการ้องตั้งอยู่. เส้นทางที่ 2 จากทางด่วนแจ้งวัฒนะฯ (อุดรรัถยา) มาลงสุดสายที่บางปะอิน แล้ววิ่งตามถนน 347 จนพบสี่แยกวัดวรเชษฐ์ ให้เลี้ยวขวาเข้าถนน 3263 จากนั้นก่อนขึ้นสะพานให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัดท่าการ้อง.
  • รถไฟ : นั่งรถไฟนั่งจากหัวลำโพง, สามเสน, บางซื่อ, หลักสี่, บางเขน, ดอนเมือง ฯลฯ มาลงสถานีรถไฟอยุธยา จากนั้นนั่งเรือข้ามแม่น้ำป่าสัก-ลพบุรี มายังฝั่งตัวเมืองพระนครศรีอยุธยา แล้วเดินไปยังตลาดเจ้าพรหม ต่อรถสายอยุธยา-บางบาล (สายเก่า) มาลงหน้าวัดท่าการ้อง.
  • รถประจำทาง : นั่งรถจากหมอชิตหรือฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต มาลงอยุธยา บริเวณตลาดเจ้าพรหม แล้วต่อรถสายอยุธยา-บางบาล (สายเก่า) มาลงหน้าวัดท่าการ้อง.
  • รถตู้ : นั่งรถตู้จากทั้งอนุสาวรีย์ชัยฯ, ปิ่นเกล้า, หมอชิตและฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต มาลงอยุธยาบริเวณตลาดเจ้าพรหม แล้วต่อรถสายอยุธยา-บางบาล (สายเก่า) มาลงหน้าวัดท่าการ้อง.