การท่องเที่ยวของอยุธยาในปี 2561

11 ก.ค. 2562      1687 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

ผ่านครึ่งปี 2019 แล้ว 
วันนี้เราถือโอกาสประมวลความสำเร็จของการท่องเที่ยวอยุธยาปี 2018 ที่ผ่านมา ให้ชมกันคร่าวๆครับ

✨การท่องเที่ยวของอยุธยาในปี 2561 มีการขยายตัวจากปีก่อน ทั้งจำนวนผู้เยี่ยมเยือนและรายได้จากการท่องเที่ยว เป็นตัวเลขสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา 
✨แรงกระตุ้นด้านการท่องเที่ยวที่สำคัญของปี 2561 ที่ผ่านมาคือกระแสละครย้อนยุค/อิงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอยุธยาได้รับความนิยมต่อเนื่องและโดดเด่นมาก (ละครพิษสวาท , ศรีอโยธยา ,บุพเพสันนิวาส ,สายโลหิต) ช่วยกระตุ้นการเดินทางมาท่องเที่ยวอยุธยามหาศาล โดยเฉพาะบุพเพสันนิวาสที่สร้างกระแสอยุธยาฟีเวอร์อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน
✨แหล่งมรดกโลกอยุธยาถูกประกาศให้พ้นจากสถานะการเฝ้าระวังจาก UNESCO ส่งผลบวกต่อการท่องเที่ยว
✨การกระตุ้นจากการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวของจังหวัดตลอดปีที่ผ่านมา โดยหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคเอกชน ซึ่งยึดถือเอาความเหมาะสมและสอดคล้องกับอัตลักษณ์ของอยุธยา เช่น กิจกรรมท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์/วัฒนธรรม ที่ใช้ต้นทุนความงดงามของมรดกโลกและประวัติศาสตร์มาเป็นจุดขายของงาน 
รวมทุกการจัดกิจกรรมตลอดปีที่ผ่านมา จังหวัดมีเงินสะพัดอย่างต่ำ 350 ล้านบาท 
✨ปี 2561 ที่ผ่านมาจึงถือเป็นปีทองด้านการท่องเที่ยวของอยุธยา จากสถานะเมืองมรดกโลกที่มั่นคง จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ที่เพิ่มมากที่สุดในประวัติศาสตร์ การเกิดขึ้นของกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่มากที่สุด ภาพแหล่งท่องเที่ยวถูกนำไปปรากฏในสื่อช่องทางต่างๆมากที่สุด
✨แนวโน้มปี 2562 และอีก 2-5 ปีข้างหน้านั้น การท่องเที่ยวของอยุธยาจะยังเติบโตต่อเนื่อง จากความนิยมของคนไทยที่มาอยุธยาทุกวันหยุดและวันสำคัญทางศาสนา แผนการดำเนินการด้านการท่องเที่ยวของภาครัฐและเอกชน การเติบโตอย่างก้าวกระโดดของโครงสร้างโลจิสติก จะทำให้เกิดสถานีรถไฟความเร็วสูง สถานีขนส่งแห่งใหม่ และห้างขนาดใหญ่ระดับประเทศ จะช่วยกระตุ้นการเดินทางใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวมหาศาล อีกทั้งระบบไฟฟ้าส่องสว่างโบราณสถานที่จะเสร็จสมบูรณ์ จะทำให้การท่องเที่ยวภาคกลางคืนเติบโต เพิ่มวันพักค้างและรายได้จากการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกด้วย

❤️2561 จึงเป็นปีแม่หญิงการะเกดที่เป็นปีทองอย่างแท้จริง และเป็นจุดสตาร์ทของการเติบโตในปีต่อๆไปของการท่องเที่ยวอยุธยาครับ